บ้านมือสอง กับบ้านใหม่ แบบไหนเหมาะกว่ากัน

225 อ่าน

คนที่อยากได้บ้านย่อมต้องการบ้านที่ดีที่สุดสำหรับครอบครัวอยู่แล้วแต่เงินมันเป็นปัจจัยสำคัญเสียด้วยที่จะทำให้เราเลือกว่าจะเอาบ้านใหม่หรือมือสองดี แต่หลาย ๆคนก็มักที่จะอ้างเหตุผลไปเรื่อยว่าแบบนั้นดีกว่าแบบนี้ดีกว่า แต่เชื่อเถอะว่าแบบไหนมันก็ดีต่อเราทั้งนั้นขอเพียงแค่มันอยู่แล้วสบายก็พอ แต่อย่างที่บอกไปตั้งแต่ต้น เพราะเงินเราอาจจะมีจำกัดก็ได้การเลือกแบบบ้านมันจึงจำกัดอยู่ด้วยเช่นกันว่าจะ บ้านใหม่ หรือมือสองดีกว่ากัน

บ้านใหม่ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าของใหม่ทุกอย่างดีหมด แต่ปัญหาของบ้านใหม่มันก็มีมากเกินกว่าที่เราจะรู้ด้วยเหมือนกันแค่ราคาอย่างเดียว บ้านใหม่ก็ทำให้เราจนไปหลายสิบปี กว่าจะผ่อนหมด บ้านก็พังพอดีส่วนปัญหาของบ้านใหม่ อย่าลืมเสียละว่า บ้านใหม่ กับสิ่งแวดล้อมใหม่ ๆเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่า บ้านใหม่ที่เราไปอยู่จะมีสภาพแวดล้อมเป็นอย่างไรในอนาคตอาจจะมีถังขยะ มาตั้งหน้าบ้านเราชุดใหญ่ หรือมีตลาดมาเปิดล้อมบ้านเราในอนาคต หรือน้ำจะท่วมหรือเปล่าหากหมู่บ้านข้อง ๆ มีการสร้างบ้านเพิ่มขึ้นมา สิ่งเหล่านี้เราจะไม่รู้เลยเพราะทุกอย่างมันใหม่ไปเสียหมด

ปัญหาของบ้านมันมีทุกหลัง บ้านใหม่ก็เช่นกันรอยรั่ว การทรุดตัว เพื่อนบ้าน สิ่งอำนวยความสะดวก ความแออัดสิ่งเหล่านี้เราจะไม่เห็นในเวลาอันสั้น แต่เมื่อไหร่ที่บ้านใหม่ของเราเริ่มเก่าปัญหาเหล่านี้แหละจะเริ่มชัดขึ้น

แต่กับบ้านมือสองขอบอกว่าราคาช่างแตกต่างกับบ้านใหม่แบบซื้อได้สองหลัง ไม่ว่าเราจะซื้ออยู่เอง หรือซื้อไว้ ขายทำกำไร ยังไง บ้านมือสองก็น่าสนกว่า หรือหากเราเลือกที่จะอย่าเองเราจะเห็นทุกอย่างได้แทบทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นป้าข้างบ้าน ที่จอดรถ เพื่อนบ้านอะไรที่แย่ ๆ เราแทบจะรู้หมด ไม่เว้นแม้กระทั่งรอยรั่ว จุดต่างดำ ปัญหาของบ้านเพราะบ้านมือสองสภาพต่าง ๆ มันปรากฏออกมาหมดแล้วไม่ต้องรอให้เวลาผ่านไปมากแต่ข้อเสียมันก้มีอยู่เหมือนกัน อาทิ การซ่อมแซมที่เราอาจจะต้องซ่อมหรือเปลี่ยนสิ่งต่าง ๆ อยู่บ่อย ๆ เหมือนกัน

การที่เราจะเลือกว่าเราต้องการที่จะใช้บ้านแบบไหนมันจึงอยู่ที่เราด้วยส่วนหนึ่งเพราะข้อดี และข้อเสียที่มันก็มีแตกต่างกันออกไปบางคนอาจจะไม่ชอบสภาพแวดล้อมของบ้านมือสองบางคนอาจจะไม่ชอบบ้านใหม่เพราะมันอยู่ไกลเมือง หากอยู่ในย่านชุมชนก็จะแพงขึ้นไปอีก หรือบ้านมือสองมันมีแหล่งมั่วสุมเยอะ ปัญหามันเยอะสิ่งเหล่านี้เราก็สามารถที่จะเลือกได้ แต่ อย่าลืมว่า มูลค่าการทำเงิน มูลค่าการจ่ายออกไป มันแตกต่างกันมาก หากเราไม่ติดว่า มันจะเป็นแบบนี้เราก็สามารถเลือกได้แบบที่เราต้องการ เพราะไม่ว่าบ้านแบบไหน มันก็สร้างความสุขให้เราอยู่ดี