สร้างบ้านกับใครดี

132 อ่าน

บ้านคือวิมานของเรา แต่ หากใครยังไม่มีบ้านเป็นของตัวเอง ก็มักที่จะคิดโน่นนี่สารพัด โดยเฉพาะ การสร้างบ้าน ไม่ว่าจะเป็นบ้านสร้างเสร็จก่อนขาย หรือบ้านที่สร้างเองเราย่อมต้องการ สิ่งที่เรียกว่าจบในครั้งเดียวทั้งนั้น รวมถึงเงินในกระเป๋าเราด้วย เพราะการสร้างบ้านเอง มันช่วยลดต้นทุนลงไปอย่างมาก ซึ่งมันดีกว่า การซื้อบ้านที่สร้างก่อนขาย หรือบ้านที่เราต้องมัดจำแล้วค่อยสร้างแน่นอน

แต่ข้อดีหนึ่งของบ้านที่สร้างเสร็จก่อนขาย มันก็ช่วยเราได้มากโดยเฉพาะบ้านใหม่ที่สร้างมานานแล้ว หากเราเลือกได้บ้านแบบนี้ ถึงวจะมีราคาแพงอยู่บ้าง แต่ เรื่องทรุด เรื่อง ร้าวมันอาจจะตัดปัญหาไปได้บ้าง เพราะผ่านเวลามาบ้างแล้ว เพราะอย่าลืมเสียละว่า การแตกร้าว เป็นปัญหาที่แทบทุกบ้านไม่ว่าจะสร้างใหม่ หรือสร้างมานานแล้ว แต่บ้านที่สร้างเสร็จก่อนขาย เราจะได้เห็นทุกอย่างแบบชัดเจนกว่า

แต่หากเราเลือกที่จะ สร้างเอง หรือจ้างบริษัทสร้างบ้าน มันก็มีทั้งข้อดี และข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป หากเราเลือกที่จะสร้างเองแบบจ้างช่าง รับเหมา สิ่งที่เราจะได้คือ ราคาที่ถูกกว่าเพราะ เราสามารถเลือกวัสดุต่าง ๆ ได้เอง แต่ ข้อเสียที่เห็นกันได้บ่อย ๆ คือ เราอาจจะไม่รู้ทัน ในเรื่องการก่อสร้าง เช่น หลักการต่าง ๆ ที่ต้องอาศัยเทคนิค ซึ่ง เราไม่ใช่ช่างคงจะดูไม่รู้เรื่องแน่นอน และ การตามงาน แก้งาน มักที่จะเป็นไปได้ยาก และการจ้างช่าง เหมาก่อสร้างแบบนี้ เราต้องทำเองแทบทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็น การเดินเอกสารต่าง ๆ การตรวจสอบ ต่าง ๆ หากเราไม่แม่นพอ เราอาจจะได้ งานที่ไม่มีคุณภาพมาก็ได้

แต่หาก เราจ้างบริษัทที่เชียวชาญเรื่องสร้างบ้านโดยตรง บางครั้ง เราอาจจะต้องเสียเงินมากกว่าการซื้อบ้านที่สร้างเสร็จก่อนขายก็ได้ เพราะบริษัทพวกนี้จะทำให้เราทุกอย่าง และ เราก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้งานต้องเพิ่มขึ้น เช่น เมื่อก่อสร้างไปแล้ว เราอาจจะเห็นว่า มันไม่สวย มันไม่เหมาะ มันไม่เหมือนกับที่เราดูแบบสามมิติมา เราจึงต้องแจ้งมให้รื้อ ให้เปลี่ยนแบบใหม่ อันนี้แหละที่จะทำให้เงินมันเพิ่มขึ้นมา แต่ ส่วนใหญ่แล้ว หากเราจ้างบริษัทรับสร้างบ้านสร้างบ้านให้เรา ปัญหา ต่าง ๆ มักจะไม่ค่อยมรสักเท่าไหร่อยู่แล้ เพราะ มันมีความแน่นอน มากกว่า จะเหลือเพียงการตรวจรับบ้านเท่านั้น หากเป็นไปได้ก็ควรที่จะจ้างบริษัทอื่น ๆ มาตรวจให้จะดีที่สุด

แต่การเลือกบ้านของเราก็ต้องอาศัย หลาย ๆ อย่างประกอบขึ้นมาด้วย ทั้งเงินทุน เวลา โดยเฉพาะเวลา หากเราไม่มีเวลาที่มากพอในการเข้าไปดูบ้านที่เราต้องอาศัยตลอดชีวิต ยังไง ช่างก็เป็นช่าง การทำอะไรให้เร็วไว้ก่อนเป็นสิ่งที่จะช่วยลดค่าใช้จ่ายของการจ้างคนงานได้ หากเราเช็คไม่ทั่ว ไล่ไม่ทัน ไม่ว่าจะจ้าง ช่าง หรือจ้างบริษัท มันก็จะโดนเอาเปรียบอยู่ดี