บ้านและการตกแต่ง....สไตล์ลอฟท์ คือ

186 อ่าน

บ้านและการตกแต่ง....สไตล์ลอฟท์ คือ
เดี๋ยวนี้แบบบ้าน สไตล์บ้าน รวมถึงสไตล์การตกแต่งมีกระแสเข้ามาในไทยมากขึ้น และอีกสไตล์หนึ่งที่หลายท่านอาจเห็นการตกแต่งแบบนี้ แต่ไม่ทราบว่าเค้าเรียกว่าสไตล์อะไร มันคือ "สไตล์ลอฟท์" นั่นเอง วันนี้เราขอคุยถึงเรื่องแบบบ้านและการตกแต่งสไตล์ลอฟท์ให้ได้รู้จักกันมากยิ่งขึ้นก็แล้วกัน

สไตล์ลอฟท์ หมายถึง การตกแต่งแบบ วัสดุดิบๆ เพดาน ผิวผนัง หยาบๆ พื้นก็ตกแต่งทำนองปูนเปลือย ขัดมันหรือเรียกง่าย ๆ ว่าเน้นสีแบบธรรมชาตินั่นหละ ความเป็นลอฟท์ในเรื่องของโครงสร้างต่าง ๆ ของบ้านหรือที่พักนั้น มีประวัติความเป็นมาตั้งแต่เรื่องรูปแบบลักษณะในอดีต คือ เกิดขึ้น หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ในประเทศสหรัฐอเมริกา ในช่วงที่เศรษฐกิจของโลกตกต่ำ ดังนั้น จึง มีโรงงานอุตสาหกรรม โกดัง Warehouse หลายๆแห่ง ไม่สามารถอยู่ได้ คือต้องปิดตัวลง จึงมีแนวความคิดในการนำเอาโรงงานอุตสาหกรรม warehouse หรือโกดัง ที่ต้องปิดตัวลงเหล่านั้น มาปรับเปลี่ยนให้สามารถพักอาศัยได้
ดังนั้น ลอฟท์ ก็คือ ที่พักอาศัยซึ่งมีลักษณะเด่น ของโรงงานอุตสาหกรรม โกดัง Warehouse ที่ถ่ายทอดมาจนถึงปัจจุบันทำให้ โครงสร้างบ้านหรืออาคารส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น ร้านอาหาร ร้านกาแฟที่หันมาเล่นสไตล์ลอฟท์นี้ จึงเน้น หลังคาสูง ตามสไตล์หลังคาโรงงานโชว์ โครงสร้างของตัวอาคาร ห้องพัก ที่มักจะทำมากจากเหล็ก หรือที่เรียกว่า Cast-iron architecture โชว์ท่อ โชว์โคม หรือ หลอดไฟ โชว์สายไฟ ทั้งหมดนี้นี่แหละคือสไตล์ลอฟท์ หากใครเคยเห็นการตกแต่งแบบนี้มาแล้ว รู้สึกชอบในความเป็นธรรมชาติแบบไม่ต้องใช้สีสันมากมายนัก แสดงว่าคุญเริ่มหลงรักสไตล์ลอฟท์ เข้าแล้วล่ะ